Đột quỵ

PHÒNG NGỪA ĐỘT QUỴ THỨ PHÁT

Có 3 điểm trong Hướng dẫn phòng ngừa đột quỵ thứ phát năm 2021 của Hiệp hội tim mạch Hoa Kỳ mà bệnh nhân cần lưu ý và có thể thực hiện dễ dàng tại nhà.

1. Quản lý các yếu tố nguy cơ mạch máu cực kỳ quan trọng trong phòng ngừa đột quỵ thứ phát, bao gồm (nhưng không giới hạn) bệnh tiểu đường, cai thuốc lá, mỡ máu và đặc biệt là tăng huyết áp.

2. Quản lý các yếu tố về lối sống, bao gồm chế độ ăn uống lành mạnh và hoạt động thể chất, rất quan trọng để ngăn ngừa cơn đột quỵ thứ hai. Chế độ ăn ít muối và chế độ ăn kiểu Địa Trung Hải được khuyến nghị để giảm nguy cơ đột quỵ. Bệnh nhân bị đột quỵ thường ngồi lâu và ít vận động, vì vậy họ nên được khuyến khích thực hiện các hoạt động thể chất một cách có giám sát và an toàn.

3. Rung nhĩ vẫn là tình trạng phổ biến và có nguy cơ cao đối với đột quỵ thiếu máu cục bộ lần thứ hai. Thuốc chống đông máu thường được khuyến cáo nếu bệnh nhân không có chống chỉ định. Theo dõi nhịp tim để phát hiện rung tâm nhĩ tiềm ẩn thường được khuyến nghị nếu không phát hiện ra nguyên nhân đột quỵ nào khác.