Huyết áp

MỐI LIÊN HỆ SINH HỌC GIỮA TĂNG HUYẾT ÁP VÀ UNG THƯ VÚ

 

Các nhà nghiên cứu đã xác định được một loại protein có thể là yếu tố nguy cơ gây ra cả bệnh tăng huyết áp và ung thư vú.

CÁC NGHIÊN CỨU TRƯỚC ĐÂY CHO THẤY PHỤ NỮ BỊ HUYẾT ÁP CAO CÓ NGUY CƠ MẮC UNG THƯ VÚ CAO HƠN KHOẢNG 15% SO VỚI PHỤ NỮ CÓ HUYẾT ÁP BÌNH THƯỜNG. Hàm lượng cao protein GRK4 đã được chứng minh là nguyên nhân gây tăng huyết áp. Nghiên cứu được trình bày tại Phiên họp Khoa học về Tăng huyết áp của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ ở New Orleans, cho thấy protein GRK4 có mặt trong các tế bào ung thư vú nhưng không có trong các tế bào vú bình thường.

PHỤ NỮ CHIẾM KHOẢNG NỬA SỐ NGƯỜI TRƯỞNG THÀNH BỊ TĂNG HUYẾT ÁP. SAU 65 TUỔI, PHỤ NỮ DỄ BỊ TĂNG HUYẾT ÁP HƠN NAM GIỚI. MANG THAI, THUỐC TRÁNH THAI VÀ THỜI KỲ MÃN KINH ĐỀU CÓ THỂ LÀM TĂNG NGUY CƠ MẮC BỆNH TĂNG HUYẾT ÁP. NẾU KHÔNG ĐƯỢC ĐIỀU TRỊ, NÓ CÓ THỂ GÂY RA CÁC VẤN ĐỀ SỨC KHỎE NHƯ BỆNH TIM, ĐỘT QUỴ VÀ GIẢM THỊ LỰC.

Ở phụ nữ, ung thư vú là loại ung thư được chẩn đoán phổ biến nhất.

Tiến sĩ Vesna D. Garovic, chủ tịch bộ phận Thận học và Tăng huyết áp cho biết: “Mặc dù các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng nguy cơ ung thư vú tăng lên ở phụ nữ bị tăng huyết áp, nhưng nghiên cứu này đã bổ sung kiến thức hiện tại bằng cách cung cấp các cơ chế phân tử làm cơ sở cho mối liên hệ này”. Nghiên cứu tại Mayo Clinic ở Rochester, Minnesota.

Garovic cho biết những nghiên cứu như nghiên cứu này xác định cơ chế phân tử và đường truyền tín hiệu khiến bệnh phát triển, từ đó có thể cung cấp những hiểu biết mới về các lựa chọn điều trị.

Không phải tất cả các khối u vú đều giống nhau. Nghiên cứu đã tìm kiếm GRK4 trong hai loại ung thư vú cụ thể, được gọi là nhạy cảm với hormone và bộ ba âm tính.

Yue cho biết: “Kết luận của chúng tôi có thể không áp dụng được đối với các loại ung thư vú khác.
GRK4 là một trong bảy protein GRK. Các nghiên cứu khác đã tìm kiếm GRK2 và GRK5 trong các loại ung thư khác nhau, nhưng Yue cho biết nhóm của họ là nhóm đầu tiên tìm kiếm mối liên hệ giữa GRK4, huyết áp cao và ung thư vú.

Yue cho biết phân tử này là duy nhất bởi vì nó không được biểu hiện thông thường – nghĩa là được tạo thành protein bởi một gen – trong các mô vú, khiến nó trở thành mục tiêu tiềm năng để phát triển thuốc, chẳng hạn một loại thuốc nhắm mục tiêu GRK4 có thể được sử dụng để điều trị bệnh nhân tăng huyết áp và ung thư vú.

(THEO HIỆP HỘI TIM MẠCH MỸ)