Tim mạch

Có thể phát hiện ra các dấu hiệu cảnh báo bệnh Rung Tâm Nhĩ (Afib) được không?

Nhận diện bệnh Rung tâm nhĩ sớm sẽ giúp ích cho việc duy trì sức khỏe lâu dài của bạn. Muốn vậy, điều quan trọng là bạn phải nhận biết được các dấu hiệu cảnh báo. Dưới đây là bốn điều cần lưu ý để xác định xem bạn có thể bị chứng Rung tâm nhĩ hay không.

  1. Nhịp tim loạn nhịp:

Bạn đã bao giờ có cảm giác như tim mình muốn nhảy ra khỏi lồng ngực? Cảm giác này thường xuất hiện khi bạn sợ hãi hoặc phấn khích, nhưng nó cũng có thể là một phản ứng sinh lý tự nhiên. Khi tim của bạn bị rung, có quá nhiều tín hiệu điện sinh lý được truyền đến tâm nhĩ, chèn ép qua nút xoang xuống tâm thất. Sự lộn xộn của các tín hiệu điện này dẫn đến nhịp tim nhanh hoặc nhịp đập thất thường. 

  1. Rung động bất thường:

Tim đập nhanh là điều phổ biến khi bạn sợ hãi hoặc tập thể dục, thể thao. Tuy nhiên, khi những rung động bất thường bắt đầu xảy ra thường xuyên hơn, dường như không rõ từ đâu, thì trái tim của bạn có thể đang có dấu hiệu của chứng Rung tâm nhĩ. 

  1. Mệt mỏi và kiệt sức:

Khi tim của bạn hoạt động không hiệu quả, nó  sẽ không thể cung cấp đủ lượng oxy trong máu đến các tế bào. Và hệ quả của việc này là cơ thể bạn sẽ bị mệt mỏi, suy nhược và có thể dẫn đến ngất xỉu.

  1. Tức ngực:

Có nhiều nguyên nhân gây ra cảm giác co thắt ở ngực. Nếu nguyên nhân là do chứng ợ nóng, thì thường không quá nguy hiểm và có thể dùng thuốc kháng axit thường để khắc phục tình trạng này. Tuy nhiên, chứng Rung tâm nhĩ cũng có thể gây ra cảm giác tức ngực, vì vậy hãy chú ý kiểm tra bất kỳ cảm giác nóng rát, khó chịu liên tục không rõ nguyên nhân. 

Giống như nhiều bệnh lý khác, Rung tâm nhĩ có thể gây ra những khó chịu khác khi nó tiến triển. Ví dụ, bạn có thể bắt đầu có cảm giác lâng lâng hoặc khó thở mà không rõ nguyên do; có thể một số hoạt động trước đây đối với bạn dễ dàng, nhưng bỗng nhiên trở nên khó khăn hơn; bạn cảm thấy chệnh choạng, mệt mỏi khi thức dậy vào buổi sáng. 

Với những triệu chứng khá đa dạng, chứng Rung tâm nhĩ, không may lại giống với một số triệu chứng bệnh lý khác:

– Trào ngược axit: Axit dạ dày di chuyển lên thực quản là nguyên nhân gây ra cảm giác nóng rát đặc trưng của chứng ợ chua, và nặng hơn là gây đau đớn. Điều này dẫn đến việc một số người đã nhầm chứng trào ngược dạ dày với một cơn đau tim.  

– Cường giáp: Tuyến giáp sản sinh quá nhiều hormone tuyến giáp có thể khiến tim đập nhanh và khó thở. Điều này có thể dẫn đến nhiều cảm giác không thoải mái, như lo lắng và cáu kỉnh. 

– Cơn hoảng loạn đáng sợ: Các cơn hoảng loạn hoặc lo lắng có xu hướng xảy ra đột ngột, với lượng adrenaline  ( một hormone được tuyến thượng thận bài tiết vào trong cơ thể, trực tiếp vào máu) tăng cao, ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể của bạn, đôi khi mang lại cảm giác đau đớn hoặc căng tức ở ngực. Tim của bạn có thể bắt đầu đập nhanh và bạn cũng có thể cảm thấy lâng lâng.   

– Các rối loạn tim khác: Rung tâm nhĩ có thể “bắt chước”các rối loạn tim khác, như nhịp tim nhanh và loạn nhịp xoang. Suy tim xung huyết cũng thường xuất hiện các triệu chứng như Rung tâm nhĩ. Bất kỳ triệu chứng tim nào đang diễn ra ở lồng ngực của bạn, hãy liên hệ Bác sĩ chuyên khoa để được chẩn đoán chính xác.

Chẩn đoán chứng Rung tâm nhĩ:

Mặc dù triệu chứng của bệnh Rung tâm nhĩ có thể bị nhầm lẫn với một số bệnh lý khác, nhưng điểm lưu ý là chứng Rung tâm nhĩ bao gồm TẬP HỢP CÁC TRIỆU CHỨNG hơn là một sự khó chịu duy nhất. Hơn nữa, các triệu chứng của Rung tâm nhĩ thường đến theo chu kỳ: bạn có thể nhận thấy một loạt các triệu chứng, và sau đó không biểu hiện gì trong một thời gian nhất định. 

Chẩn đoán chứng Rung tâm nhĩ thường dùng điện tâm đồ (ECG) để đánh giá nhịp tim của bạn. Các cảm biến thường có thể nhận ra các bất thường về Rung tâm nhĩ khi bạn gặp phải các triệu chứng thường xuyên. Tuy nhiên, Rung tâm nhĩ kịch phát thường gây ra các triệu chứng không thể đoán trước và không thường xuyên. Trong những trường hợp này, một thiết bị theo dõi do Bác sĩ kê đơn sẽ là một lựa chọn tối ưu. (NÊN GIỮ hay CẮT?)

Nếu các xét nghiệm này chưa thể chẩn đoán đúng Rung tâm nhĩ, thì các xét nghiệm khác cần được thực hiện. Điều quan trọng là bạn cần mô tả các triệu chứng một cách rõ ràng và đầy đủ để Bác sĩ có thể sàng lọc các bước x

(Lược dịch từ nguồn: https://www.kardia.com/blog/warning-signs-of-afib)