Tiểu đường

CHOLESTEROL VÀ BỆNH TIỂU ĐƯỜNG

 

Cholesterol là một chất sáp do cơ thể tạo ra và được tìm thấy trong một số loại thực phẩm có nguồn gốc động vật. Nồng độ cholesterol trong máu mô tả một nhóm chất béo còn được gọi là lipoprotein (lipid).

Cholesterol cần thiết cho cơ thể nhưng nó có thể gây hẹp hoặc tắc động mạch khi quá nhiều. Thật không may, những người mắc bệnh tiểu đường dễ bị cholesterol cao, góp phần gây ra bệnh mạch vành (CVD). Người bị tiểu đường cần quản lý cholesterol để giảm nguy cơ mắc bệnh CVD và tử vong sớm.

 

BỆNH TIỂU ĐƯỜNG ẢNH HƯỞNG ĐẾN CHOLESTEROL NHƯ THẾ NÀO?

Bệnh tiểu đường có xu hướng làm giảm cholesterol “tốt” và tăng chất béo trung tính và cholesterol “xấu”, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ. Tình trạng này được gọi là rối loạn lipid máu do tiểu đường.

Rối loạn lipid máu do tiểu đường có nghĩa là nhóm lipid của bạn đang đi sai hướng, gây ra nguy cơ mắc bệnh mạch vành sớm và xơ vữa động mạch.

Các nghiên cứu cho thấy mối liên hệ giữa tình trạng kháng insulin (tiền thân của bệnh tiểu đường tuýp 2) và bệnh tiểu đường rối loạn lipid máu, xơ vữa động mạch và bệnh mạch máu. Những bệnh này có thể phát triển ngay cả trước khi chẩn đoán bệnh tiểu đường.

 

(Theo Hiệp hội tim mạch Mỹ)