Tiểu đường

CÁCH TĂNG LƯỢNG HUYẾT SẮC TỐ

HEMOGLOBIN THẤP LÀ GÌ?

Hemoglobin là một loại protein trong các tế bào hồng cầu mang oxy đến các bộ phận của cơ thể. Nó cũng vận chuyển carbon dioxide ra khỏi tế bào và quay trở lại phổi của bạn để thở ra.

Mayo Clinic xác định số lượng huyết sắc tố thấp là dưới 13,5 gam trên mỗi decilit ở nam giới hoặc 12 gam trên mỗi decilit ở phụ nữ.

Nhiều nguyên nhân gây ra mức độ huyết sắc tố thấp, chẳng hạn như:

  • Thiếu máu, thiếu sắt
  • Đang trong thai kỳ 
  • Có vấn đề cuộc sống
  • Nhiễm trùng đường tiết niệu

Ngoài ra, một số người có số lượng huyết sắc tố thấp tự nhiên mà không có bất kỳ nguyên nhân cơ bản nào. Một số người có huyết sắc tố thấp, nhưng không cảm thấy bất kỳ triệu chứng nào.

ĐỂ TĂNG MỨC HUYẾT SẮC TỐ, BẠN CÓ THỂ THEO MỘT SỐ GỢI Ý SAU:

1. ĂN THỰC PHẨM GIÀU SẮT VÀ FOLATE

Sắt đóng một vai trò quan trọng trong việc sản xuất huyết sắc tố. Một loại protein gọi là transferrin liên kết với sắt và vận chuyển sắt đi khắp cơ thể. Điều này giúp cơ thể bạn tạo ra các tế bào hồng cầu, chứa huyết sắc tố.

Bước đầu tiên để tự tăng huyết sắc tố là bắt đầu ăn thực phẩm có nhiều chất sắt hơn. Thực phẩm chứa nhiều chất sắt bao gồm:

  • Gan và thịt nội tạng
  • Động vật có vỏ
  • Thịt bò
  • Bông cải xanh
  • Cải xoăn
  • Rau chân vịt
  • Đậu xanh
  • Bắp cải
  • Đậu và đậu lăng
  • Đậu hũ
  • Khoai tây nướng
  • Ngũ cốc và bánh mì nguyên cám

Folate là một loại vitamin B mà cơ thể sử dụng để sản xuất heme, một phần của tế bào hồng cầu có chứa huyết sắc tố. Không có đủ folate, các tế bào hồng cầu không thể phát triển. Điều này có thể dẫn đến thiếu máu do thiếu folate và nồng độ huyết sắc tố thấp.

Bạn có thể thêm folate vào chế độ ăn uống của mình bằng cách ăn nhiều hơn các thực phẩm sau:

  • Thịt bò
  • Rau chân vịt
  • Đậu mắt đen
  • Trái bơ
  • Rau xà lách
  • Đậu đỏ
  • Đậu phộng

 

2. UỐNG BỔ SUNG SẮT 

Nếu bạn cần tăng mức huyết sắc tố lên nhiều, bạn có thể cần bổ sung sắt bằng đường uống. Tuy nhiên, quá nhiều chất sắt có thể gây ra tình trạng hemochromatosis. Điều này có thể dẫn đến các bệnh về gan như xơ gan và các tác dụng phụ khác, chẳng hạn như táo bón, buồn nôn và nôn.

Tư vấn với bác sĩ của bạn biết liều lượng an toàn và tránh dùng quá 25 miligam (mg) một ngày. Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ khuyến nghị rằng nam giới nên bổ sung tới 8 mg sắt mỗi ngày, trong khi phụ nữ nên bổ sung tới 18 mg mỗi ngày. Nếu bạn đang mang thai, bạn nên dùng tới 27 mg mỗi ngày.

Bạn sẽ bắt đầu nhận thấy sự khác biệt về mức độ huyết sắc tố của mình sau khoảng một tuần đến một tháng, tùy thuộc vào nguyên nhân và tình trạng huyết sắc tố thấp của bạn.

Thuốc bổ sung sắt phải luôn được cất giữ cẩn thận ngoài tầm với của trẻ em. Nếu con bạn cần bổ sung sắt, hãy chắc chắn rằng bạn chọn loại an toàn cho trẻ.

Trẻ em có thể tích máu thấp hơn, khiến chúng dễ bị ngộ độc sắt hơn. Nếu con bạn vô tình uống viên bổ sung sắt, hãy gọi ngay cho bác sĩ.

3. TỐI ĐA HÓA KHẢ NĂNG HẤP THỤ SẮT 

Cho dù bạn tăng lượng sắt hấp thụ thông qua thực phẩm hay TPCN, điều quan trọng là đảm bảo cơ thể bạn có thể dễ dàng hấp thu lượng sắt bổ sung mà bạn đưa vào. Một số thực phẩm có thể làm tăng hoặc giảm sự hấp thụ sắt của cơ thể bạn:

NHỮNG THỰC PHẨM GIÚP TĂNG HẤP THU SẮT

– Vitamin C:
Hãy ăn thực phẩm giàu vitamin C khi bạn ăn thực phẩm chứa nhiều chất sắt hoặc uống thêm vitamin C khi uống chất bổ sung sắt vì vitamin C có thể giúp tăng khả năng hấp thụ sắt của cơ thể. Ví dụ như hãy thử vắt một ít chanh tươi lên thức ăn giàu chất sắt để tăng khả năng hấp thụ.

Thực phẩm giàu vitamin C bao gồm:

  • Cam quýt
  • Dâu tây
  • Rau có màu xanh đậm

– Vitamin A và beta-carotene:
Vitamin A và beta-carotene, giúp cơ thể bạn sản xuất vitamin A, cũng có thể giúp cơ thể bạn hấp thụ nhiều chất sắt hơn. Bạn có thể tìm thấy vitamin A trong các nguồn thực phẩm động vật, chẳng hạn như cá và gan. Beta-carotene thường được tìm thấy trong các loại trái cây và rau quả màu đỏ, vàng và cam, chẳng hạn như:

  • Cà rốt
  • Bí mùa đông (bí đỏ, bí xanh, bí ngòi, dưa leo…)
  • Khoai lang
  • Xoài

Bạn cũng có thể uống vitamin A, nhưng bạn cần tư vấn với bác sĩ để biết liều lượng an toàn. Quá nhiều vitamin A có thể dẫn đến một tình trạng nghiêm trọng được gọi là chứng thừa vitamin A.

NHỮNG THỰC PHẨM LÀM GIẢM HẤP THU SẮT

– CANXI
Canxi từ cả nguồn bổ sung và thực phẩm đều có thể khiến cơ thể bạn khó hấp thụ chất sắt hơn. Tuy nhiên, điều quan trọng là bạn không loại bỏ hoàn toàn canxi vì đây là một chất dinh dưỡng thiết yếu. Chỉ cần tránh bổ sung canxi và cố gắng không ăn thực phẩm giàu canxi ngay trước hoặc sau khi bổ sung sắt.

Thực phẩm giàu canxi bao gồm:

  • Sản phẩm bơ sữa
  • Đậu nành
  • Hạt giống
  • Quả sung

– AXIT PHYTIC
Axit phytic cũng có thể làm giảm khả năng hấp thụ sắt của cơ thể, đặc biệt nếu bạn ăn chay. Tuy nhiên, nó chỉ ảnh hưởng đến sự hấp thụ sắt trong một bữa ăn duy nhất, không kéo dài cả ngày. Nếu bạn ăn chay, hãy cố gắng tránh ăn thực phẩm giàu axit phytic cùng với thực phẩm giàu chất sắt.

Thực phẩm giàu axit phytic bao gồm:

  • Quả óc chó
  • Quả hạch brazil
  • Hạt mè

Hãy nhớ rằng, giống như canxi, axit phytic là một chất dinh dưỡng thiết yếu không nên loại bỏ hoàn toàn khỏi chế độ ăn uống của bạn.

4. Khi nào đi khám bác sĩ 

Một số trường hợp huyết sắc tố thấp không thể khắc phục được bằng chế độ ăn uống và chất bổ sung. Hãy tư vấn với bác sĩ nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào sau đây:

– Da và nướu nhợt nhạt
– Mệt mỏi và yếu cơ
– Nhịp tim nhanh hoặc không đều
– Đau đầu thường xuyên
– Vết bầm tím thường xuyên hoặc không rõ nguyên nhân

TÓM LẠI:
Tùy thuộc vào nguyên nhân cơ bản và những thay đổi bạn thực hiện, có thể mất từ vài tuần đến gần một năm để tăng số lượng huyết sắc tố của bạn.

Hãy tư vấn với bác sĩ, vì bạn có thể cần điều trị bổ sung, chẳng hạn như truyền sắt, đặc biệt nếu bạn đang mang thai hoặc mắc bệnh mãn tính.