Tim mạch

Các vấn đề cần biết về Nhịp tim chậm

Nhịp tim chậm là gì?

 

Nhịp tim chậm là một trong những rối loạn nhịp tim phổ biến nhất. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về Nhịp tim chậm và cách giúp phát hiện và quản lý rối loạn này.

 

Mặc dù nhịp tim khi nghỉ ngơi hoặc của vận động viên, người thường xuyên tập thể dục thể thao hay lao động nặng thì chậm hơn bình thường, nhưng ở một số người, đó có thể là dấu hiệu của tình trạng bệnh lý rối loạn nhịp tim, được gọi là Nhịp tim chậm. Nhịp tim chậm là nhịp tim dưới 60 nhịp mỗi phút (bpm). Hầu hết với người trưởng thành, nhịp tim dưới 60 nhịp/phút được coi là chậm. Nhịp tim chậm là một trong những rối loạn nhịp tim phổ biến nhất, cùng với Rung nhĩ và Nhịp tim nhanh, ảnh hưởng đến sức khoẻ của gần 50 triệu người trên toàn thế giới.

 

Nguyên nhân của Nhịp tim chậm nghiêm trọng

 

Trong một số trường hợp, Nhịp tim chậm nghiêm trọng có thể dẫn đến tình trạng thiếu máu lên não và các cơ quan khác trong cơ thể. Điều này dẫn đến các biến chứng sức khỏe nghiêm trọng vì các cơ quan không nhận đủ oxy cần thiết (có trong máu) để duy trì hoạt động bình thường. Nguyên nhân phổ biến của Nhịp tim chậm bao gồm:

 

 •   Bệnh nhân tim thiếu máu cục bộ  
 •   Các vấn đề về nút xoang nhĩ
 •   Tổn thương hoặc nhiễm trùng mô tim (do lão hóa hoặc bệnh tim khác)
 •   Suy giáp (thiểu năng tuyến giáp)
 •   Sử dụng thuốc trong điều trị một số bệnh, ví dụ như thuốc chẹn beta, digoxin,…

 

Tầm soát Nhịp tim chậm 

 

Ở một số người mắc chứng Nhịp tim chậm có thể không gặp bất kỳ triệu chứng nào, do đó họ không nhận ra đã mắc chứng bệnh này. Tuy nhiên, ở những người khác có thể bị mệt mỏi, chóng mặt, khó thở hoặc đau tức ngực. Điện tâm đồ (ECG) là kỹ thuật chẩn đoán phổ biến và nhanh chóng phát hiện bệnh Nhịp tim chậm. ECG thường được thực hiện tại bệnh viện hoặc phòng khám, nhưng hiện nay cũng có thể làm tại nhà bằng thiết bị ECG cá nhân, chẳng hạn như KardiaMobile. KardiaMobile cho phép chụp ECG cấp độ y tế (tương đương bệnh viện) chỉ trong 30 giây là có kết quả. Nếu kết quả cho thấy bạn đang gặp phải các triệu chứng Nhịp tim chậm hoặc đã phát hiện chứng Nhịp tim chậm trên KardiaMobile, hãy đặt lịch khám với Bác sỹ càng sớm càng tốt. Bác sỹ sẽ có phương hướng điều trị hoặc/và giúp xác lập một kế hoạch chăm sóc sức khoẻ tim mạch phù hợp.

 Theo dõi và kiểm soát bệnh Nhịp tim chậm 

Một khi đã được chẩn đoán mắc chứng Nhịp tim chậm, chúng ta cần biết cách theo dõi và kiểm soát bệnh – đấy là một phần rất quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe tổng quát. Trong trường hợp bệnh nhẹ, Nhịp tim chậm có thể không cần điều trị. Tuy nhiên, nếu Nhịp tim chậm nghiêm trọng hơn hoặc kéo dài, rất cần phải theo dõi và điều trị kịp thời. Các phương pháp điều trị chứng Nhịp tim chậm bao gồm dùng thuốc hoặc cấy máy tạo nhịp tim. Sử dụng AliveCor’s KardiaMobile hoặc KardiaMobile 6L để theo dõi sức khoẻ tim mạch tại nhà là bước tiên khởi tuyệt vời để chăm sóc sức khoẻ bản thân. Với thiết bị Kardia, ai cũng có thể chụp Điện tâm đồ ECG ngay khi cảm thấy có triệu chứng bất thường, và có ngay kết quả ECG để tham vấn với Bác sĩ, chia sẻ với thành viên trong gia đình, làm mình cảm thấy an tâm hơn. Tất nhiên, quan trọng nhất vẫn là trao đổi kết quả ECG đo tại nhà với Bác sĩ để được chẩn đoán, điều trị và hướng dẫn kiểm soát diễn tiến bệnh.

 

Phòng ngừa 

 

Hoặc bạn đã được chẩn đoán mắc chứng rối loạn nhịp tim hay bạn đang muốn chủ động về chăm sóc sức khỏe tim mạch của mình, thì việc xây dựng và duy trì lối sống lành mạnh là vô cùng quan trọng, sau đây là một số lời khuyên hữu ích: 

 •       Bỏ thuốc lá
 •       Tập luyện thể dục đều đặn
 •       Chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh: giảm muối, hạn chế mỡ động vật thay bằng dầu thực vật, ăn nhiều rau xanh hoa quả
 •       Kiểm soát huyết áp, đường máu 
 •       Giảm căng thẳng 
 •       Uống thuốc theo chỉ định của Bác sĩ

 


Lược dịch từ nguồn: https://www.kardia.com/blog/what-is-bradycardia