Đột quỵ

BE FAST! Quy tắc vàng để nhận biết ĐỘT QUỴĐột quỵ là một căn bệnh thật sự đáng quan ngại, khi diễn ra chỉ trong vài phút nhưng lại dễ dàng gây ra mối nguy hiểm cho người bệnh, thậm chí dẫn tới tử vong. Trong các trường hợp đột quỵ tại Việt Nam, hầu hết mọi người đều không hiểu rõ về việc sơ cấp cứu an toàn kịp thời vì chủ quan và không nhận ra các dấu hiệu bệnh nhân đang bị đột quỵ.


Trong vòng vài phút, nếu không có các biện pháp tái lập tuần hoàn não để cung cấp oxy và các chất dinh dưỡng thiết yếu khác (qua đường máu) cho các tế bào não, chúng sẽ bắt đầu chết (trung bình 1,9 triệu nơ-ron bị chết/phút) và tiếp diễn liên tục trong vài giờ. Thông thường, việc điều trị phải được tiến hành trong 1 giờ đầu tiên.


Vì vậy, chúng tôi gửi bạn bài viết này để giúp bạn hiểu rõ hơn dấu hiệu để phát hiện đột quỵ và cách sơ cấp cứu đúng cách, đảm bảo an toàn cho bạn và người thân!


BE FAST tiền thân là FAST là cụm từ viết tắt được hội tim mạch Mỹ (AHA) cũng như nhiều tổ chức khác sử dụng, giúp bệnh nhân và người thân dễ dàng ghi nhớ về những triệu chứng của đột quỵ nhằm nhận biết sớm và cấp cứu kịp thời bệnh nhân bị đột quỵ.


BE FAST là cụm từ bao gồm 6 chữ cái, mỗi chữ mô tả một dấu hiệu nhận biết sớm đột quỵ:


❗️B (BALANCE): Diễn tả triệu chứng khi bệnh nhân đột ngột mất thăng bằng, chóng mặt, đau đầu dữ dội và mất khả năng phối hợp vận động.
❗️E (EYESIGHT): Thể hiện việc bệnh nhân bị mờ mắt (giảm thị lực) hoặc mất hoàn toàn thị lực của 1 hoặc cả 2 mắt.
❗️F (FACE): Miêu tả sự biến đổi của khuôn mặt, bệnh nhân có thể bị liệt, méo miệng, nhân trung (đoạn nối giữa điểm dưới mũi đến môi trên) bị lệch, thể hiện rõ nhất khi bệnh nhân cười mở miệng lớn.
❗️A (ARM): Bệnh nhân cử động khó hoặc không thể cử động tay chân, tê liệt 1 bên cơ thể. Cách xác nhận nhanh chóng nhất là yêu cầu bệnh nhân giơ 2 tay lên và giữ lại cùng 1 lúc.
❗️S (SPEECH): Bệnh nhân khó nói, phát âm không rõ, nói dính chữ, nói ngọng bất thường. Bạn có thể kiểm tra bằng cách yêu cầu người nghi ngờ bị đột quỵ lặp lại một câu đơn giản bạn vừa nói.
❗️T (TIME): Khi xuất hiện đột ngột các triệu chứng trên hãy nhanh chóng gọi 115