Tiểu đường

5 BƯỚC NGĂN NGỪA BỆNH VỀ MẮT DO TIỂU ĐƯỜNG

 

Nếu bạn bị tiểu đường, bạn có nguy cơ mắc một số bệnh về mắt cao hơn, bao gồm bệnh võng mạc tiểu đường, bệnh tăng nhãn áp và đục thủy tinh thể. Tin tốt là bạn có thể bảo vệ thị lực của mình và giảm nguy cơ mắc bệnh về mắt.

 

Thực hiện theo các bước sau đây ngay từ bây giờ để đảm bảo bạn duy trì tầm nhìn của mình trong những năm tới.

 

1. KHÁM MẮT TOÀN DIỆN VỚI BÁC SĨ NHÃN KHOA ÍT NHẤT MỖI NĂM MỘT LẦN

Ở giai đoạn đầu, bệnh về mắt do tiểu đường thường không có triệu chứng. Khám mắt cho phép bác sĩ nhãn khoa kiểm tra kỹ hơn võng mạc và dây thần kinh thị giác để tìm các dấu hiệu tổn thương trước khi bạn nhận thấy bất kỳ thay đổi nào đối với thị lực của mình. Thường xuyên theo dõi sức khỏe của mắt cho phép bác sĩ nhãn khoa của bạn bắt đầu điều trị càng sớm càng tốt nếu các dấu hiệu bệnh xuất hiện.

Như bác sĩ nhãn khoa Purnima Patel, MD, giải thích, bệnh tiểu đường có thể gây tổn thương khắp cơ thể bằng cách ảnh hưởng đến các mạch máu nhỏ. Một số mạch máu nhỏ nhất nằm ở phía sau mắt. Chảy máu hoặc rò rỉ dịch có thể gây hại cho thị lực của bạn và thậm chí gây mù lòa. Nhưng nếu vấn đề này được phát hiện và điều trị sớm, các bác sĩ nhãn khoa có thể giúp ngăn ngừa mất thị lực.

 

2. KIỂM SOÁT LƯỢNG ĐƯỜNG TRONG MÁU CỦA BẠN

Khi lượng đường trong máu của bạn quá cao, nó có thể ảnh hưởng đến hình dạng của thủy tinh thể của mắt, khiến thị lực bị mờ; thị lực sẽ trở lại bình thường sau khi lượng đường trong máu của bạn ổn định. Lượng đường trong máu cao cũng có thể làm hỏng các mạch máu trong mắt bạn. Duy trì kiểm soát tốt lượng đường trong máu của bạn giúp ngăn ngừa những vấn đề này.

 

3. DUY TRÌ HUYẾT ÁP VÀ MỨC CHOLESTEROL KHỎE MẠNH

Huyết áp cao và cholesterol cao có thể khiến bạn có nguy cơ mắc bệnh về mắt và giảm thị lực cao hơn. Giữ cả hai trong tầm kiểm soát sẽ không chỉ giúp ích cho đôi mắt mà cả sức khỏe tổng thể của bạn.

 

4. BỎ THUỐC LÁ

Nếu bạn hút thuốc, nguy cơ mắc bệnh võng mạc tiểu đường và các bệnh về mắt khác liên quan đến bệnh tiểu đường sẽ cao hơn. Bỏ thuốc lá sẽ giúp giảm nguy cơ đó.

 

5. TẬP THỂ DỤC

Tập thể dục rất tốt cho mắt của bạn. Nó cũng tốt cho bệnh tiểu đường của bạn. Tập thể dục thường xuyên có thể giúp mắt bạn khỏe mạnh đồng thời giúp kiểm soát bệnh tiểu đường của bạn. Nếu bạn bị tiểu đường, bạn vẫn có thể duy trì thị lực tốt. Hãy chắc chắn rằng bạn tích cực quản lý các chỉ số sức khoẻ tại nhà và khám với bác sĩ nhãn khoa để bạn giảm nguy cơ mắc bệnh về mắt.