Tim mạch

4 thay đổi “nhỏ” cảnh báo nguy cơ rung nhĩ!

Rung nhĩ là một bất thường nguy hiểm ở tim mạch. Đây là một trong những nguy cơ lớn gây ra đột quỵ ở người trưởng thành. Tuy nhiên, những cơn rung nhĩ thường không dễ phát hiện, do đó bệnh nhân thường đến gặp các chuyên gia khi bệnh lý đã chuyển sang giai đoạn nặng.

Đa số bệnh nhân bị rung nhĩ sẽ cảm thấy đau ngực, nhưng đây không phải là dấu hiệu duy nhất cần đề phòng. Dưới đây là 4 điều cần đặc biệt lưu ý và không nên lờ để giúp bạn chẩn đoán sớm bệnh Rung nhĩ.

1. Nhịp tim nhanh.

Cảm giác tim đập nhanh, mạnh như tiếng trống đánh liên hồi.

Khi có cơn rung nhĩ, các tín hiệu điện truyền tới nút AV vượt quá mức bình thường, làm nhịp tim nhanh hoặc mạch đập nhanh chậm thất thường.

2. Hồi hộp

Hãy để ý khi cơ thể bạn cảm thấy sợ hãi hoặc khi gắng sức, bạn sẽ cảm nhận sự hồi hộp rõ ràng hơn. Nếu thường xuyên gặp tình trạng này, bạn có thể lưu ý đến vấn đề rung nhĩ.

3. Mệt mỏi và kiệt sức

Khi tim của bạn có vấn đề và làm việc không hiệu quả, tim sẽ không thể cung cấp đủ oxy cho các tế bào hay cơ quan của cơ thể. Do đó bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi, suy nhược. Vấn đề này có thể đi kèm với nhịp tim nhanh.

4. Tức ngực

Có nhiều nguyên nhân dẫn tới triệu chứng này, ví dụ như trào ngược dạ dày thực quản. Tuy nhiên nếu bạn đã sử dụng thuốc dạ dày mà tình trạng vẫn không diễn tiến tốt, bạn có thể lưu ý đến vấn đề rung nhĩ.

Rung nhĩ có thể gây ra những khó chịu tăng dần như lâng lâng hoặc khó thở không có lý do. Cơ thể bắt đầu mệt mỏi với những hoạt động bình thường trước đây, hoặc bạn cảm thấy uể oải mỗi buổi sáng thức dậy. Bạn cần đặc biệt chú ý!

Vậy làm sao để chẩn đoán đúng bệnh rung nhĩ?

Chúng ta có thể nhầm lẫn các dấu hiệu của rung nhĩ với những bệnh khác như trào ngược dạ dày thực quản, cường giáp… Do đó cần chẩn đoán đúng rung nhĩ với điện tâm đồ. Đây sẽ là cơ sở cho việc đánh giá nhịp tim và các bất thường khác nếu có. Tuy nhiên, các cơn rung nhĩ thường không xảy ra thường xuyên và khó đoán trước. Trong những trường hợp này, chúng ta cần có thiết bị theo dõi tại nhà, để có thể sẵn sàng bắt kịp những cơn rung nhĩ bất chợt và giúp bác sĩ có sự chẩn đoán chính xác nhất.