Tim mạch

3 lý do bạn nên theo dõi sức khỏe tim mạch của mình dù không được chẩn đoán bệnh?

 

Bạn có biết trái tim là một trong những cơ quan trọng điểm của cơ thể bạn? Mỗi ngày, trái tim vốn dĩ nhỏ bé đó đã phải bơm máu suốt 24 giờ không một giây ngơi nghỉ để nuôi dưỡng các phần còn lại của bạn. Chắc hẳn bạn sẽ không muốn sứ mệnh tuyệt vời ấy đột ngột bị chấm dứt bởi những bất thường không được phát hiện kịp thời. Vì vậy việc đo điện tâm đồ thường xuyên mỗi ngày sẽ giúp bạn nắm giữ trái tim của mình được khỏe mạnh và hoạt động tốt!

Chúng ta sẽ cùng điểm qua 3 lý do tại sao bạn phải theo dõi thường xuyên sức khỏe tim mạch của mình:

1. Sự “thinh lặng” của những bất thường

Theo thống kê, cứ 10 người thì có 1 người bị rung nhĩ mà không hề hay biết. Trong khi một số người có vấn đề tim mạch sẽ có các triệu chứng như chóng mặt hoặc nhịp tim nhanh, thì những người khác lại không hề có bất cứ một dấu hiệu nào rõ ràng. Do đó, bệnh tim mạch thường khó phát hiện trong khi là một bệnh lý cực kì nguy hiểm. Việc thường xuyên ghi lại điện tâm đồ bằng thiết bị cá nhân cũng sẽ giúp bạn và bác sĩ sớm xác định những rối loạn của nhịp tim để tránh trường hợp bệnh tình tiến triển nghiêm trọng hơn.

2. Các triệu chứng không liên tục

Bạn đã bao giờ nghe thấy một tiếng động bất thường khi đang lái xe, thế nhưng khi bạn đưa xe đến gặp thợ, chiếc xe lại trông như vẻ hoàn toàn bình thường? Trái tim của bạn cũng vậy, có thể bất chợt một lúc nào đó đang đi dạo, đang làm việc hay thậm chí ngồi nghỉ ngơi, bạn cảm nhận được sự khó chịu, lâng lâng hay hồi hộp nơi tim của mình. Thế nhưng khi bạn sắp xếp được cuộc gặp với một chuyên gia uy tín, người ta lại chẳng thể tìm ra vấn đề gì nơi tim mạch của bạn.

Đó là lý do tại sao bạn cần theo dõi sức khỏe tim mạch tại nhà thường xuyên. Bạn có thể sử dụng máy đo điện tim cá nhân như KardiaMobile hay KardiaMobile 6L, thiết bị này cho phép bạn ghi lại điện tâm đồ theo chuẩn y tế tại nhà ngay khi bạn cảm thấy có dấu hiệu bất thường. Việc đo tâm đồ như vậy đảm bảo cho bạn có dữ liệu đáng tin cậy để chia sẻ với bác sĩ từ xa hoặc trong cuộc hẹn tiếp theo.

3. Kiến thức là sức mạnh

Bạn càng hiểu rõ về tình trạng sức khỏe tim mạch của mình, bạn sẽ biết nhiều hơn về cả cơ thể của mình. Hãy nhớ rằng, trái tim của bạn là máy bơm nuôi dưỡng tất cả cơ quan khác. Do đó, bạn cần đặc biệt yêu thương và quan tâm tới trái tim, để giúp trái tim luôn được khỏe mạnh, được nuôi dưỡng và điều trị kịp thời khi phát hiện bệnh lý.
Việc đo điện tâm dồ mỗi ngày một lần hoặc thậm chí mỗi tuần một lần sẽ giúp bạn yên tâm vì kết quả tim mạch luôn nằm trong tầm tay của bạn.

Cho dù bạn đã được chẩn đoán mắc bệnh tim mạch hay đơn giản chỉ là duy trì sức khỏe của mình, hãy đo Điện tâm đồ như một thói quen.