Tiểu đường

THEO DÕI BỆNH TIỂU ĐƯỜNG THAI KỲ

 
Tiểu đường thai kỳ (TĐTK) là khi lượng đường trong máu cao được phát hiện lần đầu tiên trong thai kỳ. Mức đường huyết cao có thể ảnh hưởng đến quá trình mang thai, sức khỏe của người mẹ và sức khỏe của em bé.
 
?BỆNH TIỂU ĐƯỜNG THAI KỲ ĐƯỢC CHẨN ĐOÁN NHƯ THẾ NÀO?
 
Dựa trên kết quả xét nghiệm sàng lọc mà các Bác sỹ thường chỉ định kiểm tra trong thời gian từ 24- 28 tuần thai. Ở phụ nữ có nguy cơ cao, có thể xét nghiệm sàng lọc bệnh TĐTK sớm hơn, như ở lần khám thai đầu tiên thường là xét nghiệm dung nạp glucose, (đầu tiên là mẫu máu xét nghiệm đường huyết thanh, sau đó uống dung dịch đường glucose pha sẵn, khoảng 2 -3 giờ sau sẽ lấy máu xét nghiệm)
 
? ẢNH HƯỞNG ĐẾN EM BÉ
 
Điều quan trọng là phải quản lý bệnh TĐTK vì nó có liên quan đến việc tăng các nguy cơ sau:
– Cân nặng: những thai nhi trên 4kg có nhiều khả năng khó sinh thường.
– Sinh non: đường trong máu cao có thể làm tăng nguy cơ chuyển dạ và sinh non. Trẻ sinh non có thể bị khó thở nghiêm trọng.
– Thai chết lưu: nếu bệnh TĐTK không được điều trị, trẻ sẽ có nguy cơ tử vong trước hoặc ngay sau khi sinh.
– Hạ đường huyết nghiêm trọng (lượng đường trong máu thấp): điều này có thể xảy ra ở trẻ sau khi sinh và có thể dẫn đến co giật. Cho em bé ăn ngay hoặc truyền tĩnh mạch glucose có thể giúp đưa lượng đường trong máu của em bé về mức bình thường.
– Béo phì và tiểu đường type 2: trẻ sinh ra từ những Mẹ mắc bệnh TĐTK không được điều trị có nguy cơ mắc bệnh béo phì và tiểu đường type 2 cao hơn khi lớn hơn.
 
? CÁC BIẾN CHỨNG CỦA BỆNH TĐTK Ở MẸ
 
Bệnh TĐTK, nhưng có thể có thể gây ra các biến chứng như:
– Tăng nguy cơ huyết áp cao ( tiền sản giật)
– Polyhydramnios ( thừa nước ối)
– Sinh khó, tỷ lệ mổ lấy thai cao
– Sinh non ( trước 38 tuần thai)
– Nguy cơ mắc bệnh tiểu đường Type 2 sau sinh.
 
? PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ BỆNH TĐTK
 
Với khả năng gây ra những ảnh hưởng không tốt cho em bé và biến chứng cho người mẹ, việc quản lý bệnh TĐTK rất quan trọng. Do đó bạn nên kiểm tra lượng đường trong máu thường xuyên trong quá trình mang thai.
Mặc dù tình trạng này chỉ là tạm thời, nhưng việc kiểm soát lượng đường trong máu của người mẹ khi mang thai là rất quan trọng để giữ cho mẹ và bé khỏe mạnh và ngăn ngừa những khó khăn khi sinh nở.
 
Phương pháp điều trị bao gồm:
– Thay đổi lối sống: Phải có chế độ ăn uống lành mạnh, hợp lý và thường xuyên tập thể dục ( khoảng 30 phút mỗi ngày). Điều này giúp duy trì trọng lượng cơ thể lý tưởng trong suốt thai kỳ.
– Theo dõi lượng đường trong máu: Phụ nữ bị TĐTK có thể cần kiểm tra lượng đường trong máu nhiều lần mỗi ngày. Việc tự theo dõi rất quan trọng vì trong quá trình mang thai, nhau thai tiết ra nhiều hormone kháng lại insulin, có thể làm tăng lượng đường trong máu.
 
Theo dõi lượng đường giúp xác định xem bạn có cần dùng thuốc hoặc insulin hay không?
 
Hiện nay, người bệnh có thể sử dụng máy đo đường huyết tại nhà cùng ứng dụng di động để theo dõi đường huyết mỗi ngày. Với sự theo dõi cẩn trọng và chính xác bằng ứng dụng di động, người bệnh sẽ có thể tự điều chỉnh chế độ ăn và lối sống để quản lý đường huyết tốt hơn. Bác sĩ sẽ có đủ thông tin làm cơ sở để tư vấn cho người bệnh quản lý sức khoẻ của mẹ và bé hiệu quả hơn.
 
– Điều trị bằng thuốc: Nếu những thay đổi về lối sống như chế độ ăn uống và thói quen tập thể dục không kiểm soát được lượng đường trong máu, Bác sĩ của bạn sẽ lên kế hoạch điều trị bệnh TĐTK. Điều này có thể bao gồm dùng thuốc uống hoặc tiêm insulin để đạt được mục tiêu đường huyết của bạn. Việc theo dõi đường huyết tại nhà mỗi ngày sẽ giúp cho Bác sỹ tư vấn tốt hơn về thuốc uống trong thai kỳ hoặc lượng insulin cần thiết để quản lý đường huyết hiệu quả nhằm bảo vệ sức khoẻ mẹ và bé tối ưu.
 
– Theo dõi giám sát: Bác sĩ sẽ theo dõi chặt chẽ nhịp tim và sự phát triển của thai nhi bằng siêu âm và các xét nghiệm khác. Nếu Bạn không chuyển dạ tự nhiên trước ngày dự sinh, Bác sĩ có thể kích chuyển dạ vì sinh con sau ngày dự sinh có thể làm tăng nguy cơ biến chứng cho cả mẹ và bé. Sau khi sinh, Bác sĩ sẽ theo dõi lượng đường trong máu của bạn trong 6 -12 tuần để đảm bảo nó trở lại bình thường.
 
⛔ LÀM THẾ NÀO ĐỂ NGĂN NGỪA BỆNH TIỂU ĐƯỜNG THAI KỲ?
 
Không có cách nào để ngăn ngừa 100% bệnh TĐTK. Tuy nhiên, những thói quen lành mạnh như ăn uống hợp lý, tập thể dục thường xuyên, bắt đầu mang thai với cân nặng khỏe mạnh và chỉ tăng cân theo khuyến nghị trong suốt thai kỳ có thẻ làm giảm nguy cơ mắc bệnh TĐTK và phát triển bệnh tiểu đường type 2 trong tương lai.
 
Tải app Bác Sỹ Ơi để quản lý đường huyết của mẹ trong thời gian thai kỳ và được Bác sỹ tư vấn thường xuyên để đảm bảo an toàn và sức khoẻ của mẹ và bé ♥️♥️♥️