Tin tức

CÔ ĐƠN VÀ SỨC KHỎE TIM MẠCH CỦA BẠN

 

Cảm giác bị cô lập có thể làm tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ. Nhưng có nhiều cách để quản lý vấn đề này. 

Bản chất con người là sinh vật xã hội. Trong nhiều thế kỷ trước, chúng ta cần nhau để bảo vệ và kiếm thức ăn. Ngày nay, các mối đe dọa từ sự cô lập không còn rõ ràng, nhưng sự cô lập xã hội và sự cô đơn vẫn có hại cho sức khỏe của bạn.

Bất chấp việc chúng ta nghĩ mạng xã hội kết nối mọi người như thế nào, gần một nửa số người trưởng thành cảm thấy cô đơn hoặc bị bỏ rơi và một phần tư bị cô lập về mặt xã hội. Sau đại dịch Covid-19 và các biện pháp phong tỏa hạn chế của nó, những con số này có thể sẽ cao hơn nhiều. 

CÔ LẬP XÃ HỘI VÀ CÔ ĐƠN

Mặc dù mọi người có thể nói cô đơn và cô lập xã hội như nhau, nhưng chúng khác nhau. Sự cô lập xã hội đề cập đến sự tách biệt về thể chất của một người với những người khác, trong khi sự cô đơn là nhận thức về việc ở một mình. Bạn vẫn có thể cô đơn khi ở xung quanh rất nhiều người. Tương tự như vậy, bạn có thể sống một mình nhưng không cảm thấy bị cô lập miễn là bạn có một mạng lưới xã hội mạnh mẽ.

Sự cô lập xã hội và sự cô đơn có xu hướng cao hơn ở người lớn tuổi, điều này có thể hiểu được. Khi chúng ta bước vào những năm cuối đời, bạn bè và các thành viên trong gia đình có thể đã qua đời và việc giảm khả năng vận động có thể khiến chúng ta không thể tương tác với những người khác. Ngoài ra, trình độ học vấn thấp, thu nhập thấp và không kết hôn đều làm tăng khả năng bị cô lập hoặc cảm thấy cô đơn. Tuy nhiên, thanh niên cũng có thể cảm thấy cô đơn, và ở mức độ lớn hơn so với người trung niên. 

ẢNH HƯỞNG ĐỐI VỚI SỨC KHỎE  

Sự cô lập xã hội và sự cô đơn có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ và tử vong sớm. Một nghiên cứu chỉ ra rằng bị cô lập về mặt xã hội có liên quan đến khả năng tử vong cao hơn 60% đến 70% trong vòng 7 năm. Một số nhà nghiên cứu thậm chí còn cho rằng bị cô lập hoặc cô đơn tương đương với việc hút 15 điếu thuốc mỗi ngày.Những người cô đơn bị tăng huyết áp. Các nghiên cứu trên động vật đã chỉ ra rằng việc bị cô lập có thể dẫn đến các mạch máu cứng hơn. Ngoài ra, sự cô lập và cô đơn liên tục có thể thay đổi hệ thống miễn dịch của bạn và dẫn đến tình trạng viêm nhiễm, khiến bạn dễ mắc bệnh và nhiễm trùng hơn.

Cô lập và cô đơn cũng có thể ảnh hưởng đến điều trị y tế. Những người bị suy tim và cô đơn phải nhập viện nhiều hơn và chết sớm hơn những người không bị suy tim. Nhưng mắc bệnh mãn tính cũng có thể dẫn đến sự cô lập và cô đơn với xã hội, vì những hạn chế về thể chất hoặc thiếu năng lượng.Cũng có một mối liên hệ chặt chẽ giữa sự cô lập xã hội, sự cô đơn và sức khỏe tinh thần của bạn. Cả hai điều kiện đều liên quan đến sự lo lắng và trầm cảm gia tăng.

QUẢN LÝ SỰ CÔ LẬP VÀ CÔ ĐƠN

Với tình trạng cô lập và cô đơn quá phổ biến, và thậm chí còn phổ biến hơn trong đại dịch, có khả năng là bạn hoặc ai đó thân thiết với bạn đang cảm thấy cô đơn hoặc bị cô lập. Đây là một số điều có thể giúp đỡ. 

  1. Mở rộng các mối quan hệ xã hội: Nếu bạn không thể gặp trực tiếp, liên hệ qua điện thoại hoặc trò chuyện video cũng tốt. Đừng lo lắng về việc có lý do; “Tôi chỉ muốn nói xin chào” cũng tốt như bất kỳ câu nào. Hãy nhớ rằng vấn đề không phải là số lượng kết nối mà là chất lượng của những kết nối đó.
  2. Làm tình nguyện viên: Một đánh giá của 40 nghiên cứu cho thấy những người tình nguyện có nguy cơ tử vong sớm thấp hơn. Hoạt động xã hội này cải thiện sức khỏe tổng thể và phúc lợi. Những người tình nguyện có thể có nguy cơ cao huyết áp thấp hơn và cũng cho thấy sức khỏe tốt hơn.
  3. Chăm sóc thú cưng: Các nghiên cứu đã tiết lộ rằng thú cưng có thể mang lại những lợi ích tâm lý tích cực. Điều đó bao gồm giảm cảm giác cô đơn và cô lập.
  4. Hát và nghe nhạc: Hát trong một nhóm hoặc một mình, và thậm chí chỉ nghe nhạc, có thể giải phóng oxytocin, hormone tình yêu và khiến bạn cảm thấy được kết nối với mọi người. 

Chúng ta đã tồn tại qua hàng nghìn năm nhờ được kết nối với những người khác — và nhu cầu này vẫn quan trọng như lúc bấy giờ. Cũng giống như ăn uống bổ dưỡng và hoạt động thường xuyên, các mối quan hệ xã hội rất quan trọng để bạn có một cuộc sống khỏe mạnh và trường thọ.